Bế giảng lớp tập huấn nâng cao Đờn ca tài tử cho nhạc công năm 2018

Chủ nhật - 04/11/2018 22:28

n

Chiều ngày 04/11/2018, Lễ Bế giảng lớp tập huấn nâng cao Đờn ca tài tử cho nhạc công năm 2018 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, Trường Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ và Nhà hát Tây Đô phối hợp tổ chức tại Hội trường Sân khấu – Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ.

Tham dự buổi lễ có Bà Đoàn Ngọc Hương – Trưởng phòng Tổ chức pháp chế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thầy Trần Văn Nam – Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ông Hồng Quốc Khánh – Giám đốc Nhà hát Tây Đô; các đồng chí trong Ban Tổ chức lớp, giảng viên và học viên của lớp tập huấn.

Lớp tập huấn nằm trong đề án “Bảo vệ và phát huy Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tại thành phố Cần Thơ” năm 2018. Chương trình tập huấn dành cho nhạc công, nghệ nhân đã biết sử dụng các nhạc cụ của “Đờn ca tài từ” Nam Bộ như: Đàn kìm, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu, đàn guitar phím lõm.
Các học viên lớp tập huấn biểu diễn trong buổi lễ bế giảng
Học viên lớp tập huấn biểu diễn tại Lễ Bế giảng

Học viên tham gia lớp học được hướng dẫn cách đọc, vận dụng bài bản đờn trên lý thuyết để thực hành; nâng cao kỹ năng, kỹ thuật sử dụng các loại nhạc cụ của Đờn ca tài tử Nam Bộ; và biết được phương pháp kỹ năng độc tấu, song tấu, hòa tấu, diễn tấu các nhạc cụ của 20 bài tổ và một số bài khác trong Đờn ca tài tử. Giảng viên đứng lớp là những nghệ nhân, nhạc công có uy tín và tay nghề cao đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tại Tp.HCM.

Thông qua lớp tập huấn, Ban Tổ chức lớp mong muốn đưa di sản văn hóa Đờn ca tài tử Nam Bộ đi vào cuộc sống bằng nhiều hình thức phong phú, gắn kết với hoạt động của gia đình, trường học, cộng đồng dân cư và khu vực dịch vụ - du lịch. Đồng thời, lớp tập huấn này cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động Đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố Cần Thơ, giúp các nhạc công từng bước nâng cao tai nghề và trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Trong buổi lễ này, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho 14 học viên đã tham gia toàn bộ chương trình tập huấn.
Thầy Trần Văn Nam - Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên
Thầy Trần Văn Nam - Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên
Ông Hồng Quốc Khánh - Giám đốc Nhà hát Tây Đô trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên
Ông Hồng Quốc Khánh - Giám đốc Nhà hát Tây Đô trao giấy chứng nhận cho các học viên