CƠ HỘI ĐỂ SỐNG CÙNG LỊCH SỬ

Thứ ba - 08/09/2015 23:38
Chỉ còn hơn một tháng nữa, Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2015) tại thành phố mang tên Bác sẽ diễn ra. Sự kiện trọng đại ấy thực sự là ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, nơi hội tụ và tỏa sáng tinh hoa, tinh thần, khí phách… dân tộc. Hành trình đến với ngày hội lớn, từ sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lần lượt các địa phương khu vực phía Nam đã tổ chức các hoạt động mừng Xuân, mừng Đảng và kỷ niệm 40 năm quê hương giải phóng. Các hoạt động ấy tạo thành chuỗi sự kiện, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ địa phương đến cấp quốc gia.
CƠ HỘI ĐỂ SỐNG CÙNG LỊCH SỬ
Xe tăng quân giải phóng húc đổ cổng Dinh Độc Lập trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu/internet.

40 năm đất nước thống nhất, non sông liền một dải, thế hệ của những chàng trai, cô gái “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…” nay đều đã ở phía bên kia sườn dốc đời người. Nhiều người đã về với thế giới vĩnh hằng. Nhiều người vẫn đang ngày đêm gồng mình chống chọi với thương tật, tuổi tác. 40 năm qua, công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ đống đổ nát chiến tranh của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đạt được những thành tựu to lớn, tạo nên những bước nhảy vọt vượt bậc. Tuy nhiên, hậu quả chiến tranh vẫn còn hết sức nặng nề mà phải qua nhiều thế hệ nữa chúng ta mới có thể hàn gắn được. Theo chiều dài lịch sử, mỗi mốc thời gian quan trọng là một lần để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tri ân công lao to lớn cùng những hy sinh mất mát của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với nước… Đó là những khoảng thời gian ý nghĩa để toàn dân ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc, góp phần vun đắp, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ hôm nay. Những ngày này, ở khắp các khu di tích lịch sử văn hóa, các vùng căn cứ kháng chiến trên cả nước đều tấp nập du khách đến thăm viếng, tổ chức các hoạt động tri ân, chào mừng. Mùa lễ hội truyền thống đầu Xuân của toàn dân gắn liền với ngày hội mừng 40 năm đất nước thống nhất. Các giá trị văn hóa tín ngưỡng dân tộc quyện hòa trong âm sắc hiện đại, hào hùng, làm nên những bản hùng ca giàu bản sắc, đậm nhân văn. Với thế hệ trẻ hôm nay, được tham gia, hòa mình vào những ngày hội lớn của dân tộc chính là cơ hội để được sống cùng lịch sử, được bồi đắp lý tưởng, lẽ sống, hướng tới tương lai.
Để tuổi trẻ khắp cả nước thực sự có cơ hội sống cùng lịch sử và việc tổ chức các sự kiện, hoạt động thực sự trở thành bài học lớn, là đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa sâu rộng của toàn dân, chúng ta cần quán triệt sâu sắc, đầy đủ phương châm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, chu đáo, phong phú, đa dạng, hấp dẫn về nội dung và hình thức, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, xứng đáng với tầm vóc chiến thắng vĩ đại của dân tộc và thành tựu vẻ vang của đất nước 40 năm qua, nhưng không phô trương, lãng phí. Từ hào khí chung của đất nước, chúng ta biết tự soi mình vào lịch sử, tiếp thu những giá trị tinh thần to lớn của dân tộc để bồi đắp tri thức, bản lĩnh, vốn sống, biến suy nghĩ thành hành động, việc làm có ích.
Với bộ đội ta, truyền thống anh hùng của dân tộc, của quân đội, sự lãnh đạo của Đảng là mạch nguồn làm nên giá trị Bộ đội Cụ Hồ. Đội ngũ cán bộ các cấp chính là những đốt cầu kết nối tinh thần, hào khí của cha ông đến với bộ đội. Khoảng thời gian này là cơ hội quý báu để từng đơn vị đổi mới, làm phong phú thêm nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục bộ đội, nhất là đối với chiến sĩ mới nhập ngũ; góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị và nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Sống cùng lịch sử để thấy rõ mình hơn. Sống cùng lịch sử để tự hào, tri ân và tiếp nối.

Tác giả bài viết: PHAN TÙNG SƠN
Nguồn tin: Báo Quân đội nhân dân