Lê Duy - chàng kép đa tài

Thứ ba - 16/07/2019 10:57

Lê Duy - chàng kép đa tài

Ở tuổi đôi mươi, nhiều thanh niên hào hứng gầy dựng sự nghiệp: người kinh doanh, người làm công sở, người gắn bó với mảnh vườn thửa ruộng... Chàng trai Lê Vũ Anh Duy (nghệ danh Lê Duy, sinh năm 1992) chọn khởi nghiệp bằng đam mê và ước mơ của mình, đó là trải đời với cải lương và trở thành chàng kép đa tài trên sân khấu.
Lê Duy vai Vua Tự Đức trong vở “Cánh buồm ngược gió”

Sáng Chủ nhật ở Đoàn Cải lương Tây Đô, Lê Duy cùng ban đờn say sưa tập luyện trích đoạn cải lương “Kiếp tằm” để diễn ở sân khấu công viên Bến Ninh Kiều. Trích đoạn độc thoại, nói về nỗi ân hận của chàng nghệ sĩ “ngủ quên trên chiến thắng”, ăn chơi trác táng, bỏ nghề hát truyền đời của gia đình. Vai diễn rất nặng với đủ cung bậc hỉ, nộ, ái, ố cùng tâm lý nhân vật thay đổi liên tục nên Lê Duy mướt mồ hôi tập luyện. Tính anh thì cẩn thận và cầu toàn, chỗ nào diễn chưa đạt, vô đờn chưa mùi… anh đều xin tập lại. Cũng nhờ vậy mà nhiều vai diễn của Lê Duy, dù chính hay phụ, đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Lê Duy quê ở Tam Nông - Đồng Tháp, là con út trong một gia đình không ai theo đuổi nghệ thuật, nhưng như cách nói của anh “Ba mẹ và hai người chị ai cũng ca cổ mùi lắm”. Trong ký ức của chàng nghệ sĩ trẻ, hồi nhỏ cứ tối tối là gia đình lại quây quần bên chiếc ti vi cũ để đón xem cải lương. Rồi anh mê ca, mê diễn, tự sắm cho mình những vai tuồng yêu thích. Lê Duy nuôi ước mơ trở thành nghệ sĩ cải lương và sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã thi vào Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Cần Thơ. Chính tại đây, Lê Duy được đào tạo thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, vun bồi tình yêu sân khấu. Sau khi ra trường, anh đầu quân cho Đoàn Cải lương Tây Đô, gắn bó cho đến nay.

Theo dõi sự nghiệp sân khấu của Lê Duy từ lúc anh còn ngồi ghế nhà trường, có thể thấy Duy tiến bộ nhanh. Còn nhớ, năm 2014, khi ấy Lê Duy chưa về Đoàn Cải lương Tây Đô, anh mạnh dạn đăng ký thi Giải Trần Hữu Trang, bảng Triển vọng. Chàng nghệ sĩ trẻ, chưa có tiếng tăm, lại không phải ở một đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp khiến khán giả không tin Lê Duy “làm nên chuyện”. Nhưng rồi qua từng vòng thi, Lê Duy khiến cả giám khảo lẫn người mộ điệu bất ngờ. Hay nhất là vai diễn Lê Tư Thành trong “Đêm trước giờ hoàng đạo” ở vòng chung kết xếp hạng, phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, tự tin, chất giọng sáng hiếm có của Lê Duy khiến người xem thán phục. Anh đã được trao Huy chương Vàng.

Nhắc đến giai đoạn này của Lê Duy, không thể không nhắc đến nghệ sĩ Thạch Sỹ Long, người dìu dắt Lê Duy từ những ngày chân ướt chân ráo. Tôi nhớ hoài hình ảnh hai thầy rò dắt díu nhau đi thi ở Cần Thơ rồi xuống Bạc Liêu. Trong khi các nghệ sĩ khác có đơn vị, đồng nghiệp và “fan hâm mộ” theo sát thì thầy trò Lê Duy thui thủi. Cơm nước xong, thầy Thạch Sỹ Long lại cùng Lê Duy tập thủ bộ, vũ đạo cho đẹp. Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long là bậc thầy về vũ đạo sân khấu. Có lẽ vì vậy mà Lê Duy lĩnh hội rất nhanh. Từng bước tấn, lắc vai, múa kiếm, cầm bút… của Lê Duy trong đêm chung kết đều là một dấu ấn. Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long khi nhắc lại chuyện này thì chẳng dám nhận công về mình mà chỉ thương cậu học trò chịu khó, yêu nghề, nhưng Lê Duy thì chắc nịch: “Em ơn Thầy nhiều lắm!”.

Từ khi gia nhập mái nhà Đoàn Cải lương Tây Đô, Lê Duy được cọ sát ở nhiều cuộc thi chuyên nghiệp, nhiều nghệ sĩ giỏi nghề nên anh từng bước chinh phục những nấc thang thành công của cải lương. Đáng kể nhất vẫn là Huy chương Vàng tại cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu cải lương và dân ca kịch toàn quốc 2017 với vai Trần Thặng trong trích đoạn “Kẻ sĩ Thăng Long”. Ngoài ra, trong thành công của Đoàn Cải lương Tây Đô tại các kỳ Liên hoan Cải lương, vở diễn… vừa qua, Lê Duy có đóng góp đáng kể. Người mộ điệu nhớ đến Lê Duy qua những nhân vật như Vua Tự Đức trong “Cánh buồm ngược gió”, anh bộ đội trong “Bông mận trắng”, Trần Thái Tông trong “Mệnh đế vương”, hay mới nhất là vai Hậu trong vở “Những nốt nhạc đời”…

Lê Duy vẫn luôn quan niệm rằng, đã đứng trên sân khấu, dù diễn vai chính hay vai phụ, thậm chí vai quần chúng, chạy bận… cũng phải diễn hết mình, hóa thân thành nhân vật. “Chỉ khi mình tin mình là nhân vật thì mới khơi nguồn cảm xúc và sự rung cảm nơi khán giả”- Lê Duy nói. Đã có chút tuổi nghề và kinh nghiệm, nhưng Lê Duy lúc nào cũng biết rằng, con đường chinh phục sân khấu cải lương còn dài và nhiều khó khăn. Điều đó khiến anh học hỏi và tập luyện hơn rất nhiều.

Lê Duy giờ đã là gương mặt thân quen trong làng sân khấu cải lương. Sự thân ái, nhiệt tình và nhất là khiêm nhường, chịu khó học hỏi của anh luôn khiến mọi người thương mến.

Tác giả: Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Nguồn tin: baocantho.com.vn