Âm mưu và tình yêu

Thứ sáu - 10/02/2017 09:14
Fritđơrich Sinle sinh ra trong một gia đình khá đầy đủ tại miền Cực nam Tây Đức, nên từ nhỏ ông đã có nhiều điều kiện tiếp xúc với văn hóa nghệ thuật. Nhưng dù có cuộc sống may mắn đến đâu, cũng không thoát khỏi sự chi phối hoàn cảnh đen tối chung của nước Đức thuở bấy giờ.
Trải qua nhiều thăng trầm của tuổi thanh niên gắn liền với quân đội và cách mạng, Sinle đã có những chiêm nghiệm sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời. Cũng giống như ông, chúng ta và những con người trên trái đất này, nỗi khát vọng sâu xa nhất là niềm mơ ước Tự do, Công bằng và Nhân ái, đó là tiếng thét chôn vùi sự chuyên quyền, áp chế và tàn bạo.
Vỡ kịch Âm mưu và tình yêu được ông viết khi mới 20 tuổi, nhưng đã cho thấy nhiều trãi nghiệm về cuộc đời bởi vì chính ông là nhân chứng cho xã hội lúc bấy giờ. Âm mưu và tình yêu là một vỡ kịch mang khuynh hướng chính trị đầu tiên của nước Đức. Ngoài giá trị chính trị tác phẩm còn là một bản tình ca mãnh liệt đầy xúc động về tình yêu đôi lứa.
Âm mưu và tình yêu kể về câu chuyện tình tay ba đầy trắc trở giữa chàng trai Fécđinăng - con trai Tể tướng Fôn Vante và cô gái xinh đẹp Luidơ - con của nhạc sĩ nghèo Minle. Trong khi đó, phu nhân Minfo – ái phi của hoàng thân dù được hoàng thân sủng ái vẫn đem lòng yêu thương Fécđinăng. Vì thế mối tình của đôi trẻ bị ngăn cấm. Bi kịch lên đến đỉnh điểm khi cả Fécđinăng và Luidơ không thể chống chọi nổi hoàn cảnh khắc nghiệt và chọn cái chết để được vĩnh viễn thuộc về nhau.
Khi vỡ kịch được công diễn tại Việt Nam đã sáng chói trên bầu trời sân khấu nghệ thuật. Thư viện Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ trân trọng giới thiệu đến đọc giả tác phẩm kinh điển Âm mưu và tình yêu của Sinle.
Sách được đặt tại thư viện với mã số SK.000570SK.000571, sách phù với các chuyên ngành sân khấu, đạo diễn.

Tác giả: Ngọc Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Copyright © Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ. All rights reserved. 
ĐC: 188/35A Nguyễn Văn Cừ - Q.Ninh Kiều - Tp Cần Thơ. Điện thoại: 0292 3899.027
Chịu trách nhiệm: T.S Trần Văn Nam - Phụ trách kỹ thuật: Nguyễn Minh Hoàn
Phụ trách nội dung: Lưu Ngọc Hiền - Phụ trách đồ họa: Bùi Thị Thanh Tâm - Logo: Đông Phương
Phụ trách hình ảnh: Trần Đức Thông - Và toàn thể cán bộ, giáo viên Trường
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi