Bí quyết vẽ Tranh Sơn Dầu

Thứ bảy - 11/03/2017 10:06

Trong lịch sử mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ XI, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh quang của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, khám phá và sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng chế của các bộ môn khoa học khác cũng được các nghệ sĩ tiếp nhận. Điều đó có lý do của sự hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh.

Huỳnh Phạm Hương Trang là một họa sĩ đã có rất nhiều cống hiến cho nền hội họa nước nhà, những công trình nghiên cứu của bà đem lại cho thế hệ sau nhiều bài học quý báo, “Bí quyết vẽ tranh sơn dầu” là một trong những công trình nghiên cứu ấy.

Sách sẽ hướng dẫn trình tự các bước sử dụng nguyên vật liệu và dụng cụ, các kỹ thuật dùng cọ, cách pha trộn màu sắc, cách thực hành vẽ các bức tranh thiên nhiên, cảnh biển, một số bí quyết chuyển màu thiên nhiên ra màu dầu, cách tạo thêm phần đặc sắc, xác thực tạo cho tranh một giá trị hiện thực, đến cách vẽ khỏa thân và chân dung. Sách in 4 màu trên giấy láng đẹp. Hy vọng qua quyển sách này bạn sẽ tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.

Sách được giới thiệu tại Thư viện Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ với các mã số MT.000590, MT.000591, MT.000592. Sách phù hợp cho học sinh các chuyên ngành Mỹ thuật.

Tác giả: Ngọc Đoàn