Cái chết của ngưởi chào hàng

Thứ sáu - 17/03/2017 12:13
         Arthur Miller được xem là một nhà viết kịch vĩ đại không chỉ của nước Mỹ mà còn của cả thế giới. Thành công đầu tiên trong cuộc đời sáng tác của Arthur Miller là tác phẩm “Tất cả là con tôi”, nhưng đến vở kịch kinh điển "Cái chết của người chào hàng", ông được coi là người đặt nền móng cho nền kịch nghệ đương thời của nước Mỹ.
        "Cái chết của người chào hàng" tác giả đã đề cập đến số phận bi đát của con người bình thường, luôn luôn theo đuổi ảo tưởng thành đạt trong một xã hội đầy cạnh tranh theo kiểu cá lớn nuốt cá bé. Tác giả nêu lên vấn đề con người cần phải có những phẩm chất gì để đạt được thành công? Nhân vật chính của vở kịch là Vili Lômen, người chào hàng cho một hãng buôn ở Mỹ. Đã ba mươi năm từ lúc còn sức khoẻ, Vili đã làm lợi cho hãng. Vili tin rằnng cuối cùng chắc sẽ được trở nên một thành viên của hãng. Nhưng càng về già, cũng như bất cứ một người nào ờ Mỹ, khi không còn sức lực nữa, hãng đã đuổi Vili một cách tàn nhẫn.
caichetnguoichaohang

Khi “Cái chết của người chào hàng” công diễn lần đầu, rất nhiều khán giả đã khóc vì quá xúc động. Nó như một bi kịch điển hình cho mặt trái của chủ nghĩa tư bản. ho tận đến ngày nay, vở kịch vẫn được đón nhận vì nó miêu tả chính xác tâm trạng bất an của con người trong một thế giới bị qui luật đồng tiền chi phối.
        Xin trân trọng giới thiệu và mời bạn đọc thưởng thức tác phẩm kinh điển này tại thư viện Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ với mã số SK.000581. Sách phù họp cho học sinh, sinh viên các chuyên nhành đạo diễn, diễn viên sân khấu.

Tác giả: Ngọc Đoàn