Nhật ký chiến trường

Thứ ba - 25/04/2017 05:43
Nhật ký chiến trường - Số đăng ký cá biệt TK.3489, TK3490, TK3491, TK3492
        Trung tướng, PGS, Ts Nguyễn Tiến Bình sinh năm 1950, quê ở phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1970, khi vượt Trường Sơn vào miền Nam, ông về Sư đoàn 5, sau đó là Đoàn 367 Đặc công thuộc Bộ Tham mưu Miền Nam - Quân Giải phóng miền Nam. Trong thời gian từ năm 1970 đến 1975, ông đã trực tiếp chiến đấu trong các hướng tác chiến độc lập trên chiến trường Phnôm Pênh. Năm 1973, ông cùng Đoàn 367 đặc công trở về nước, tiếp tục chiến đấu trên chiến trường Đông Nam Bộ. Ông đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
        Trong những năm tháng chiến tranh, người lính trẻ Nguyễn Tiến Bình đều ghi nhật ký. Ông viết về đường hành quân gian khổ, về các trận đánh, tình đồng chí đồng đội, tình quân dân, về ý chí của một anh bộ đội Cụ Hồ đã chiến đấu với tâm nguyện sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì lý tưởng cách mạng và gửi vào đó nỗi niềm riêng tư, tình cảm quê hương, nỗi nhớ nhà, tình yêu thương cha mẹ già ở quê nhà và người em còn thơ dại. Đã nhiều lần bạn bè thân thiết đề nghị ông cho xuất bản cuốn nhật ký này, nhưng ông luôn từ chối.
        Với gần 400 trang sách của cuốn nhật ký được xuất bản lần này, thì có tới 200 trang được tác giả ghi khi hoạt động ở chiến trường Phnôm Pênh, đây là những trang viết hào hùng, xúc động song cũng rất đau xót về những trận đánh, những chiến công cùng sự mất mát, hy sinh của đồng đội, đồng chí rất cụ thể. Trong 3 năm gian khổ và ác liệt ấy, không phải lúc nào anh cũng ghi được nhật ký vì khi vào trận, các anh phải để lại giấy tờ sổ sách ở hậu cứ hoặc căn cứ bàn đạp, rồi lại lao mình vào các trận đánh. Có giai đoạn tới 5 tháng, và thường xuyên một vài tháng anh không ghi được dòng nào, nhưng khi có điều kiện, anh như trút vào cuốn sổ những nỗi niềm, những buồn vui của người chiến sĩ, và những trận đánh xuất quỷ nhập thần. Đặc biệt, từ góc nhìn của người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường nước bạn, từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Nguyễn Tiến Bình và đồng đội đã nhận ra bộ mặt phản bội, tráo trở của Khmer đỏ qua những biểu hiện bất thường, đặc biệt là khi đơn vị anh được lệnh hành quân về nước, Khmer đỏ đã phục kích bắn chết người đồng đội, người chỉ huy - Tham mưu trưởng của Đoàn 367.
        Qua các trang nhật ký, bạn đọc sẽ biết về thế giới riêng vô cùng cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ thời chống Mỹ. Những ngày cuối tháng 4, những âm hưởng hào hùng của đại thắng giải phóng miền Nam vẫn còn vang vọng mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam.

Tác giả: Ngọc Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Copyright © Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ. All rights reserved. 
ĐC: 188/35A Nguyễn Văn Cừ - Q.Ninh Kiều - Tp Cần Thơ. Điện thoại: 0292 3899.027
Chịu trách nhiệm: T.S Trần Văn Nam - Phụ trách kỹ thuật: Nguyễn Minh Hoàn
Phụ trách nội dung: Lưu Ngọc Hiền - Phụ trách đồ họa: Bùi Thị Thanh Tâm - Logo: Đông Phương
Phụ trách hình ảnh: Trần Đức Thông - Và toàn thể cán bộ, giáo viên Trường
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi