Phương pháp sư phạm thanh nhạc

Thứ sáu - 09/12/2016 01:58
Tác giả: Nguyễn Trung KiênMã số môn loại: 782.071 / K573Mã số đăng ký: AN.000377; AN.000378Sách phù hợp với giáo viên và học sinh các chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc, Thanh nhạc.
Đã từ lâu, phương pháp giảng dạy thanh nhạc dường như chứa đựng nhiều điều bí ẩn, là một bộ môn nghệ thuật liên quan nhiều đến khoa học, song trong một thời gian dài, khoa học chưa chứng minh được một cách rõ ràng những hoạt động của cơ quan tạo ra giọng hát. Vì vậy, phương pháp giảng dạy thanh nhạc vẫn còn là phương pháp truyền đạt cho người học những cảm giác, kinh nghiệm chủ quan, chủ yếu thông qua tai nghe và cảm giác của người dạy và người học.

Bỏ nhiều tâm huyết với nghề, công trình nghiên cứu “Phương pháp sư phạm thanh nhạc” do Phó Giáo sư Nguyễn Trung Kiên biên soạn ra đời sẽ đáp ứng được yêu cầu ngày càng lớn của đất nước về về dạy và học hát chuyên nghiệp, đồng thời sẽ là cẩm nang về phương pháp sư phạm thanh nhạc cho các cơ sở đào tạo âm nhạc trong phạm vi toàn quốc.

Quyển sách gồm 14 chương, trình bày một cách hệ thống về phương pháp học hát, lý thuyết và thực hành trên cơ sở giải thích một cách khoa học và tương đối hoàn thiện nhiều vấn đề kỹ thuật thanh nhạc của các trường phái thanh nhạc thế giới để vận dụng dụng một cách phù họp, có kết quả vào việc giải dạy, học tập thanh nhạc ở nước ta.

Cấu tứ sách bao gồm:

- Chương 1: Mục đích, yêu cầu, nội dung của công tác đào tạo ca sĩ – Những nguyên tắc của sư phạm thanh nhạc – Giáo trình sư phạm thanh nhạc

- Chương 2: Cơ quan phát âm

- Chương 3: Hơi thở thanh nhạc

- Chương  4: Phân loại giọng hát

- Chương  5: Âm khu của giọng hát

- Chương 6: Tiêu chuẩn của âm thanh

- Chương 7: Luyện tập những cách hát kỹ thuật khác nhau

- Chương 8: Chọn lựa và tập hát

- Chương 9: Chế độ luyện tập và sinh hoạt của người ca sĩ

- Chương 10: Các trường phái thanh nhạc

- Chương 11: Trường phái thanh nhạc Nga