Đức tính khiêm tốn

Thứ năm - 25/10/2018 02:39
   Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới nhưng Người vẫn chỉ xem mình là một nhà cách mạng chuyên nghiệp phục vụ nhân dân với "ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành". Đối với những người giúp việc thường xuyên bên mình, Bác thường gọi hết sức thân mật và trân trọng là cô, chú như những người trong gia đình. Đối với các vị nhân sĩ, trí thức khi tiếp chuyện Bác luôn rất lễ độ và đúng mực.  

    Là Chủ tịch nước nhưng Người ví mình như "người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra mặt trận". Là người đi nhiều biết rộng, là nhà báo với ngòi bút rất sắc sảo, nhưng Bác chỉ cho rằng mình "có ít nhiều kinh nghiệm làm báo" mà thôi…

    Trong những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có mẩu chuyện  do đồng chí Song Tùng, Ðại sứ Việt Nam nhiều năm ở nước ngoài có kể về đức khiêm tốn của Bác
."Sáng 23-7-1957, trong bữa cơm thân mật, Chủ tịch nước Ba Lan Ða-vát-xki có hỏi Bác: "Thưa Chủ tịch, đồng chí là một người rất nổi tiếng về khiêm tốn. Vậy theo đồng chí, khiêm tốn phải thế nào?"
     Bác trả lời rằng: "Khiêm tốn là nền tảng đạo đức của cả dân tộc Việt Nam. Ðối với bản thân thì bao giờ cũng nhìn ra điều kém cỏi của mình. Ðối với đồng chí, bạn bè thì ai cũng là thầy học của mình, tìm cho được điều mình phải học tập. Ðối với kẻ thù, cần biết cái mạnh của địch, cái yếu của ta".

     Đức tính khiêm tốn, nếp sống giản dị của Bác được thể hiện ngay trong cuộc sống đời thường từ cách ăn, mặc đến cách nói, cách viết, cách tiếp xúc với quần chúng.

      Từ đức tính cao đẹp của Bác, chúng ta nghĩ nhiều về nếp sống hiện nay. Mặc dù, đất nước đã có nhiều thay đổi, cuộc sống người dân đã được cải thiện. Song đất nước ta vẫn còn nghèo, thu nhập bình quân của người dân còn thấp so với khu vực. Sống giản dị, không lãng phí, sống khiêm tốn là một đức tính tốt, hết sức cần thiết mà mọi người cần phải trau dồi, rèn luyện, đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên, đối với thế hệ trẻ chúng ta.

Tác giả: Kim Chiều

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Copyright © Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ. All rights reserved. 
ĐC: 188/35A Nguyễn Văn Cừ - Q.Ninh Kiều - Tp Cần Thơ. Điện thoại: 0292 3899.027
Chịu trách nhiệm: T.S Trần Văn Nam - Phụ trách kỹ thuật: Nguyễn Minh Hoàn
Phụ trách nội dung: Lưu Ngọc Hiền - Phụ trách đồ họa: Bùi Thị Thanh Tâm - Logo: Đông Phương
Phụ trách hình ảnh: Trần Đức Thông - Và toàn thể cán bộ, giáo viên Trường
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi