Lời tâm sự "Người giáo viên tương lai"

Thứ ba - 06/09/2016 05:05
Bài viết về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 Các bạn ơi! Chúng ta đã qua rồi tuổi ấu thơ, mười hai năm học phổ thông với biết bao kỷ niệm vui buồn bên:
                  “Lũ bạn hồn nhiên thời học sinh
                   Áo trắng mực xanh, trang vở nhỏ
                   Cùng học, cùng chơi đượm thắm tình...”

Và hôm nay, mỗi chúng ta ngồi đây đã trở thành người học sinh, sinh viên ở môi trường mới, “Trường trung học Văn hóa Nghệ thuật”. Chỉ vì chúng ta có những ước mơ chung là được đến với nghệ thuật, được làm người giáo viên giảng dạy nghệ thuật.

Chúng em, lớp sư phạm nhạc K4 tuy mới được làm quen và học cùng nhau hơn 2 tháng, nhưng đã có bao nhiêu kỷ niệm vui buồn trong học tập,  cũng như trong những buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Chi đoàn. Tuy thời gian chưa phải là dài, nhưng có lẽ mỗi chúng ta, ai cũng cảm nhận được tình thương ấm áp mà thầy cô đã giành cho chúng em, dìu dắt dạy bảo chúng em những bước đi đầu tiên trên con đường đã chọn cho tương lai. Cho chúng em lòng tin và sự nhiệt tình trong học tập.

“Nhớ lớp thân quen, nhớ lại trường.
                  Tóc thầy năm ấy ngả màu sương.
                   Nhớ ánh mắt cô hiền như mẹ.
                   Dạy dỗ chúng em cả tình thương”.

Vậy mà đã có những lúc chúng em làm buồn lòng thầy cô, với một lý do nào đó chưa dám nhận lỗi. Chỉ có ngày hôm nay – ngày tết của thầy cô, chúng em mới nói lên được tâm sự của mình.

Chúng ta còn cả khoảng thời gian gần 2 năm học tập và rèn luyện. Vậy học làm sao? để bảo đảm cho mình có được trình độ chuyên môn vững, kiến thức rộng, một người thầy có đủ bản lãnh, lương tâm nghề nghiệp. theo tôi mỗi bạn nên có kế hoạch học tập cho riêng mình phù hợp với hoàn cảnh, thời gian học tập và sự tiếp thu bài giảng của chính bản thân. Tập thể lớp sư phạm nhạc K4 xin hứa “Học tập chuyên cần, nghiêm túc trong giờ học, kính thầy, mến bạn và tích cực tham gia các hoạt động phong trào lớp, Chi đoàn…”

Để đạt đến mục tiêu cuối cùng là trở thành người giáo viên trẻ, người giáo viên của nhân dân, chúng em sẽ đi bất cứ nơi đâu dù là chốn quê xa trên mọi miền Tổ Quốc để đem lại nguồn tri thức cho các em nhỏ, tập cho các em những bài hát đầu đời, được tiếp xúc với nghệ thuật và yêu nghệ thuật.

Mỗi một năm qua đi, chúng em đều mong đến ngày này – ngày tết của thầy cô, để được dâng lên thầy cô  những đó hoa, những lời ca mà nhạc sĩ  hoàng Vân đã thay chúng em nói lên tình cảm của mình “Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương… Loài hoa ấy đẹp như em người giáo viên nhân dân”.

Kính thưa quý Thầy Cô!

Hôm nay với cả tấm lòng dù hát chưa hay, nhưng toàn thể lớp sư phạm nhạc K 4 sẽ hát tặng thầy cô và những bạn giáo viên tương lai “Bài ca người giáo viên trẻ” nhạc và lời của nhạc sĩ Hoàng Vân. Chính lời ca, giai điệu bài hát này sẽ nói  thay cho ước mơ của chúng em.

Một lần nữa, chúng em gởi lời chúc sức khỏe quý thầy cô và thành công trên con đường giáo dục trồng người.

TẬP THỂ LỚP SƯ PHẠM NHẠC K4

NHỮNG CÂU NÓI HAY NHẤT VỀ NHÀ GIÁO

1. Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Văn Đồng

2. Người thầy giáo cũng như người lái đò chở khách qua sông. Không có thầy giáo thì không có con thuyền tri thức, không có nhà trường, không có nền văn minh nhân loại.
Chủ tịch Hồ Chí Minh

3. Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phong cách sống đành hoàng tử tế.
Philaxene De Cythere

4. Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.
Golobolin

5. Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.
William A Warrd

6. Đối với người giáo viên cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người.
Xukhomlinxki

S KHÁC BIT THÚ V V THY CÔ A VÀ NAY

Chia sẻ nhân ngày 20/11

- Ngày xưa, thầy cô luôn thể hiện trên tâm trí người học trò nhiều thế hệ bởi sự nghiêm khắc, đạo mạo.
- Ngày nay, thầy cô tình cảm, gần gũi, nhí nhảnh, hòa đồng cùng học sinh hơn. nhiều thầy cô trẻ được học sinh quý mến như bạn bè.

- Ngày xưa, giờ kiểm tra thây cô phải căng mắt nhìn học sinh.
- Ngày nay, đã có công cụ hiện đại camera giúp đỡ thầy cô trong việc quản lý học sinh.

- Ngày xưa, sổ liên lạc được thày cô dùng để liên lạc cùng phụ huynh.
- Ngày nay, điện thoại, email đã thay thế cuốn sổ liên lạc trong công việc trọng đại này.

Tác giả: Sư phạm nhạc K4

Tags: nhà giáo