Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ hai - 07/01/2019 22:30
     Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dâng hiến trọn cuộc đời mình cho dân, cho nước, vì độc lập dân tộc, vì tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt kỳ vọng vào thanh niên.  Khi nước nhà vừa giành độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu. Đến trước lúc đi vào cõi vĩnh hằng Người còn để lại những dặn dò hết sức cụ thể cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cho mỗi con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ thanh niên, lực lượng quyết định cho sự hưng thịnh của quốc gia dân tộc trong hiện tại cũng như trong tương lai là Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Đó là một kho tàng về lý luận cũng như về thực tiễn hết sức quý báu, một lời căn dặn hết sức tỉ mỉ, một sự dự báo, dự đoán hết sức tài tình và đồng thời cũng là lòng mong ước, hoài bão lớn nhất của một vị lãnh tụ vĩ đại đối với Tổ quốc, đối với nhân dân.

      Tư tưởng Hồ Chí Minh là hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; về sức mạnh của nhân dân, về khối đại đoàn kết toàn dân tộc; về quyn làm chủ của nhân dân, xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân... Đạo đức Hồ Chí Minh là tuyệt đối trung thành, kiên định lý tưởng cách mạng, đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, dân tộc lên trên tất cả; hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, tận trung với nước, tận hiếu với dân; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư... Phong cách Hồ Chí Minh là tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng; ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn; nói đi đôi với làm; là giản dị, gần gũi quần chúng...

       Ngày 15-5-2016, Bộ Chính trị khóa XII ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt nhấn mạnh việc học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, bởi phong cách phản ánh những giá trị cốt lõi trong tư tưởng, đạo đức của Người và được thể hiện vô cùng sinh động, tự nhiên, độc đáo, có sức thu hút, cảm hóa kỳ diệu trong hoạt động, ứng xử hằng ngày. Do đó, việc nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rất quan trọng và cần thiết cho thanh niên trong bối cảnh hiện nay. Bởi lẽ, điều này sẽ góp phần thức tỉnh một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên đang giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, thiếu lý tưởng, nhận thức lệch lạc về các giá trị sống căn bản, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Mặt khác, nó sẽ chắp cánh, tiếp thêm sức mạnh, trí sáng tạo cho hàng triệu thanh niên đang hăng say lao động, cống hiến, nhiệt huyết mang màu xanh tuổi trẻ xây dựng quê hương.

       Với lòng biết ơn vô hạn, với tinh thần, trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ, mỗi đoàn viên thanh niên hãy biến tình cảm thiêng liêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thành ý chí, hành động cụ thể, thiết thực. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thanh niên phải thực hiện cho bằng được những lời dạy của Người đối với thanh niên; chú trọng rèn luyện theo tiêu chí “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”; hình thành thái độ đúng đắn, trách nhiệm cao trong công việc cũng như trong lao động sản xuất; phải thật sự tiên phong, gương mẫu về tư tưởng, hành động thực tế, từ phẩm chất đạo đức, lối sống đến tác phong, cư xử; nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, lan tỏa nụ cười ấp áp và hạnh phúc cho những mảnh đời khó khăn.

       Nghị quyết XII của Đảng đề ra mục tiêu “đẩy mạnh toàn diện, đồng độ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Mục tiêu đó đã và đang đặt ra những yêu cầu, trọng trách lớn lao cho thanh niên. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ giúp tuổi trẻ có thêm niềm tin, sức mạnh để sống, lao động và rèn luyện trở thành một thế hệ thanh niên tân tiến, xứng tầm đòi hỏi của đất nước và thời đại.

Tác giả: Kim Chiều - sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Copyright © Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ. All rights reserved. 
ĐC: 188/35A Nguyễn Văn Cừ - Q.Ninh Kiều - Tp Cần Thơ. Điện thoại: 0292 3899.027
Chịu trách nhiệm: T.S Trần Văn Nam - Phụ trách kỹ thuật: Nguyễn Minh Hoàn
Phụ trách nội dung: Lưu Ngọc Hiền - Phụ trách đồ họa: Bùi Thị Thanh Tâm - Logo: Đông Phương
Phụ trách hình ảnh: Trần Đức Thông - Và toàn thể cán bộ, giáo viên Trường
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi